Tin tức

Long An thu hút khách đầu tư nhờ mở rộng quỹ đất

Là địa phương tiếp giáp với Thành phố Hồ Chí Minh, cửa ngõ đi về miền Tây Nam bộ, Long An có nhiều thuận lợi và đang là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên, hiện tại địa phương này đang phải đối mặt với việc thiếu quỹ đất sạch để thu hút đầu tư.

 

Trong năm 2021, BĐS công nghiệp được đánh giá sẽ là phân khúc tiếp tục hưởng lợi trước, kéo theo đó là cơ hội phát triển BĐS nhà ở hình thành quanh các khu công nghiệp nhờ phát sinh nhu cầu ở thực của người dân và chuyên gia.

Đáp ứng nhu cầu mở rộng, kết nối với TP.HCM, mới đây, Sở Giao thông Vận tải Long An phối hợp cùng Sở Giao thông Vận tải TP.HCM thông tin, trong năm 2021, 7 tuyến đường quan trọng kết nối 2 địa phương sẽ được mở rộng từ 4 lên 6 làn xe với tổng kinh phí 24.400 tỷ đồng.

Theo Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Long An, trên địa bàn hiện có 16 khu công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích quy hoạch gần 3.800ha, diện tích đất công nghiệp có khả năng cho thuê hơn 2.650ha, diện tích đất công nghiệp đã cho thuê gần 2.350ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 88,4%.
Như vậy, các khu công nghiệp đang hoạt động hiện chỉ còn hơn 300ha đất sạch có đủ điều kiện tiếp nhận nhà đầu tư.
Ngoài những dự án khu công nghiệp mới được bổ sung vào quy hoạch, Long An có đến 10 khu công nghiệp khác có chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư, trong số đó, có nhiều khu công nghiệp có chủ trương đầu tư từ nhiều năm, thậm chí được bàn giao đất sạch để triển khai xây dựng nhưng đến nay vẫn chưa đi vào hoạt động.
Hiện có 1.635 dự án đầu tư trong các khu công nghiệp với tổng số vốn đầu tư đạt trên 4,7 tỷ USD và hơn 92.000 tỷ đồng. Các doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp đã đóng góp cho ngân sách gần 3.900 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 148.000 lao động.
Do đó, tỉnh đang rất chú trọng thúc đẩy các nhà đầu tư hạ tầng tiến hành đầu tư xây dựng hoàn thiện các khu công nghiệp được quy hoạch để tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư.
Thực hiện kế hoạch trên, đã có 4 dự án khu công nghiệp tiến hành khởi công, tuy nhiên do nhiều nguyên nhân nhất là do ảnh hưởng của đại dịch bệnh COVID-19 nên đến nay tiến độ triển khai cũng còn chậm so với kế hoạch đề ra. Do đó, các đơn vị, địa phương liên quan sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.
Ông Nguyễn Thành Thanh, Giám đốc Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Long An cho biết: "Chúng tôi đang thực hiện nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng khu công nghiệp. Đặc biệt, sẽ tạo mọi điều kiện để hỗ trợ các chủ đầu tư trong quá trình thực hiện dự án. Dự kiến, trong năm 2021, Long An sẽ có thêm khoảng 1.500ha.
Khi 35 khu công nghiệp đi vào hoạt động, Long An sẽ có gần 12.000ha đất công nghiệp để tiếp đón các nhà đầu tư, cùng với các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư và hệ thống giao thông đang dần hoàn thiện sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và khu vực.


 

Tin liên quan

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN TRẦN ANH

Tên viết tắt : TRẦN ANH GROUP