0907.178.222

Thị trường bất động sản cuối năm – Hàng “ngộp” được săn đón

Với đặc điểm là nền dân số trẻ đang trong thời kỳ bứt phá trong xây dựng kinh tế, đó cũng là một trong những lý do giúp thị trường bất động sản những năm gần đây có sự sôi động vượt bậc.

Thị trường bất động sản cuối năm – Cơ hội đi săn hàng “ngộp”

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư dài hạn có mức sinh lời tốt. Giới chuyên gia BĐS đánh giá, nửa cuối năm 2022 các NĐT có xu hướng quan tâm nhiều tới các dự án có quy mô lớn, đầu tư đồng bộ, phát triển bài bản với không gian xanh đáp ứng nhu cầu thực và có tính pháp lý rõ ràng để giải quyết bài toán kênh trú ẩn an toàn cho dòng tiền và là nơi đáng để an cư.

Trong nghề môi giới, hàng “ngộp” là tiếng lóng dùng để chỉ các sản phẩm của thị trường thứ cấp mà vì lý do nào đó như tới kỳ đáo hạn khoản vay ngân hàng hay chủ sở hữu cần tiền gấp…mà phải bán nhanh, bán vội với mức giá chỉ bằng 70% – 80% giá trị hợp đồng, thậm chí có thể thấp hơn. Hiện nay, do tình hình kinh tế khó khăn, có khá nhiều người đã ký gửi sản phẩm dạng này với mức giá rất tốt.

Bất động sản cuối năm – Cơ hội đi săn hàng "ngộp"
Bất động sản cuối năm – Cơ hội đi săn hàng “ngộp”

Theo ông Phạm Lâm, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, giá bán bất động sản ghi nhận sự sụt giảm cục bộ ở một số dự án hết chương trình ân hạn nợ gốc, tài trợ lãi của chủ đầu tư hoặc một số thị trường, phân khúc sản phẩm có tính thanh khoản thấp, mang tính chất đầu cơ.

Nguyên nhân khiến xảy ra tình trạng sụt giảm cục bộ là lãi suất tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chi trả của chủ sở hữu sử dụng đòn bẩy tài chính. Do phải chịu áp lực lớn về lãi vay, một số khách hàng chấp nhận giảm một phần lợi nhuận để bán bất động sản với mức giá thấp hơn kỳ vọng, thậm chí chịu lỗ để thu hồi vốn.

Chị Hoài Như, người mua nhà phố trong một dự án tại quận 9 cho hay, năm 2020, chị đã đóng được 50% giá trị hợp đồng cho căn nhà 6 tỷ đồng. Chị từng nghĩ có thể bán chốt lời khoảng 300 triệu đồng sau thời gian ngắn. Tuy nhiên, thị trường hiện quá trầm lắng không thoát hàng được. Trong khi đó, chị vẫn phải trả lãi và một phần vốn gốc cho ngân hàng hàng tháng. “Tôi buộc phải rao bán lỗ khoảng 4,5 tỷ đồng để thu được đồng nào hay đồng ấy”, chị Hoài Như cho hay.

Ở khía cạnh ngược lại, anh Vũ Xuân, ngụ ở quận Tân Bình, một tay chuyên “săn” hàng giá rẻ, cho biết: “Quan điểm của tôi là mua vào khi thị trường bất động sản trầm lắng và bán ra khi thị trường sôi động. Đây cũng là thời điểm tốt để các người mua có tiềm lực tài chính bắt đầu đi tìm hàng ‘ngộp’ bị bán cắt lỗ, tuy nhiên phải rất dày kinh nghiệm mới dám săn loại hàng này”.

TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, đưa ra khuyến nghị rằng khách hàng và nhà đầu tư xác định chiến lược đầu tư trung và dài hạn, tránh sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn để sẵn sàng tâm thế cho sự biến động về giá lẫn thanh khoản của thị trường. Giai đoạn này có thể mở ra cho khách hàng có tiềm lực tài chính nhiều cơ hội sở hữu dự án có vị trí đẹp với giá bán hợp lý.

Thị trường đầu tư đang trải qua những biến động mạnh, từ chứng khoán, USD, vàng, bất động sản… khiến nhiều nhà đầu tư khó khăn trong việc tìm kiếm kênh trú ẩn phù hợp. Tuy nhiên, biến động hiện nay lại là cơ hội tốt để nhiều nhà đầu tư có thể tìm được “tích sản” cũng như khoản đầu tư sinh lợi như ý.

Nền tảng cho thị trường bất động sản trong giai đoạn tăng giá tiếp theo

Nhận định về thị trường bất động sản thời gian tới, các chuyên gia cho rằng, thị trường đến năm 2023 sẽ có nhiều dấu hiệu tích cực. Bởi, khả năng pháp lý được tháo gỡ là cao. Thứ hai về tín dụng, từ giờ đến cuối năm vẫn có đợt tín dụng mới cho các dự án tốt, đến năm 2023 sẽ lại có room tín dụng mới. Triển vọng dài hạn của kinh tế Việt Nam cũng mang lại động lực lạc quan cho thị trường bất động sản.

Nhìn chung, những biến động hiện tại không thể làm lu mờ tiềm năng của bất động sản trong dài hạn, thậm chí càng giúp thị trường minh bạch, chuyên nghiệp và phát triển ổn định. Các phân tích cho thấy, lúc này không phải giai đoạn cuối cùng chu kỳ bất động sản 2014 – 2022 mà chỉ là quãng nghỉ cần thiết để tăng giá trong giai đoạn tiếp theo.

Theo Bộ Kế hoạch Đầu tư, lĩnh vực kinh doanh bất động sản tiếp tục đứng thứ 2 trong danh sách các ngành thu hút vốn đầu tư FDI trong 10 tháng qua với tổng vốn đầu tư hơn 3,87 tỷ USD, chiếm 17,2% tổng vốn đầu tư đăng ký. Xu hướng này dự báo cũng sẽ tiếp tục tăng trong các năm tới, song hành với tăng trưởng du lịch và Việt Nam là điểm đến mới của thế giới và cả châu Á.

Khi đầu tư, bên cạnh yếu tố an toàn của dự án, NĐT còn quan tâm đến việc liệu sản phẩm đó có tạo ra dòng tiền trong quá trình sở hữu hay không. Hiện nay, các nhà đầu tư có xu hướng lựa chọn những sản phẩm BĐS tích hợp giữa KCN và đô thị, nơi có số lượng lớn người lao động và chuyên gia nước ngoài sinh sống làm việc. Bởi những khu vực này sẽ tạo cơ hội tốt để tài sản được cho thuê, kinh doanh tạo ra dòng tiền, dễ dàng thanh khoản. Các khu đô thị cũng thừa hưởng hệ thống giao thông đồng bộ hiện đại nên việc đầu tư vào loại hình BĐS này đã trở thành phân khúc an toàn.

Đặc biệt, một yếu tố không thể thiếu khi đầu tư hiện nay đó là sản phẩm BĐS đáp ứng nhu cầu thực của cư dân. Một dự án có thể tạo ra lợi nhuận, dễ dàng biến thành tiền mặt khi đó là BĐS thật đã hiện hữu. Có nghĩa rằng BĐS đó có thể tạo ra giá trị thực, đáp ứng nhu cầu thực của cư dân. Bởi hiện nay, người dân ngày càng quan tâm đến sức khỏe và những tiện ích dịch vụ xung quanh, vì vậy không gian sống xanh tạo nên không khí trong lành, tốt cho sức khỏe của cư dân cũng là yếu tố mang lại giá trị lớn và được người dân ưu tiên lựa chọn.

Đây cũng là xu hướng khiến anh Quốc Huy, một chủ đầu tư đã quyết định đầu tư 3 nền đất tại Dự án Diamond City. Với hệ thống tiện ích cao cấp đáp ứng đầy đủ nhu cầu an sinh cho cư dân cùng với tiềm năng sinh lợi hấp dẫn: “Gia đình tôi tiếp tục tìm hiểu thêm những ưu đãi cuối năm để giới thiệu cho bạn bè, người thân trong gia đình tiếp tục đầu tư thêm vào Dự án Diamond City.

Có thể thấy, với vị trí đắc địa, liên kết vùng kinh tế với các tỉnh miền Tây cùng chuỗi hệ thống tiện ích dần đi hoàn thiện và đi vào hoạt động,…đã trở thành ưu thế rất tốt để đưa ra quyết định đầu tư, nhất là khi nam sau, Dự án Diamond City sẽ bàn giao một số phân khu mới”, anh Huy cho biết.

>>> Xem chi tiết Dự án Diamond City

 

LIÊN HỆ TRẦN ANH GROUP

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp Tran Anh Group theo HOTLINE 24/7: 0907.178.222 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất!
    ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ THÁNG 06/2024

    Quý khách hàng vui lòng cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, Tran Anh Group sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất!